fbpx

Blog

มาฟังเหตุผลกันว่าทำไมลูกค้าของวงศ์ธนาวุฒิจึงเลือกใช้เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ High Power Fiber Laser สำหรับการตัดงานที่ไวและใช้งบประมาณในการตัดน้อยกว่า

สามารถรับชมวีดีโอเพิ่มได้ที่นี่

โอกาสจากเครื่องตัดเลเซอร์ High-Power Fiber Laser

High Power Fiber Laser – เป็นให้คุณได้มากกว่าการตัดงานหนา

หลายครั้งผู้ใช้งานคิดว่ากำลังวัตต์สูงจะเหมาะกับการตัดงานหนาเท่านั้น แต่ความจริง กำลังวัตต์สูงส่งผลโดยตรงต่อความเร็วในการตัดงานขนาดกลาง รวมถึงการประหยัดแก๊สช่วยตัดได้เป็นอย่างดี สำหรับเครื่องตัดเลเซอร์ที่มีระบบโปรแกรม piercing and cutting management ก็จะทำให้การเจาะงานเริ่มต้นมีคุณภาพกว่า low power ได้มากเลยทีเดียว

Decreasing Processing Time กำลังวัตต์สูงลดเวลาการทำงานได้อย่างมากลองมาดูตัวเลขความเร็วกัน

ตัวอย่างการตัดงานที่กำลังวัตต์ต่างกัน

หมายเหตุ:
1.ตัวเลขความเร็วเป็นการตัดด้วย Nitrogen
2.ความเร็วพื้นฐานนี้ยังไม่รวมถึงความเร็วจากโปรแกรมการเจาะ piercing ด้วยระบบพิเศษ

ตรวจสอบความเร็วในการตัดและเจาะของ fiber laser high power ที่แตกต่างกันได้ที่นี่

o วัสดุ: เหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ทองเหลือง ทองแดง
o ความหนา: 1-50 mm
o แก๊สช่วยตัด: ลม ไนโตรเจน ออกซิเจน

จากตาราง มาดูกันว่า

o ลมธรรมดากับเทคโนโลยีการตัดเครื่องเลเซอร์กำลังสูงปัจจุบันจะทำให้คุณประหยัดค่าแก๊สไปได้เท่าไหร่กับความหนาและความเร็วที่คุณยอมรับได้
o คุณจะเลือกใช้แก๊สอะไรกับเวลางานที่จำกัด
o เทคโนโลยีการตัด superfast จากเราช่วยให้คุณส่งมอบงานได้ไวกว่าเดิมเท่าไร

ปัจจุบันเทคโนโลการตัดงานหนาของ fiber laser กำลังก้าวหน้าไปเป็นอย่างมาก จากงานวิจัยของเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ 20kW ที่วงศ์ธนาวุฒิจัดจำหน่าย สามารถตัดเหล็ก 85 mm ให้มีขอบมันวาวสวยงามได้ด้วยเทคโนโลยีการผสมแก๊สเข้ากับ cutting speed จนได้ผิวที่มีค่าความแม่นยำในแนวดิ่งเป็นอย่างดี

Floor Space Efficiency ลดพื้นที่เพิ่มประสิทธิภาพบน Shop Floor

ด้วยการใช้เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์สำหรับการตัดทั้งงานบางและงานหนา ความเร็วในการตัดที่มากกว่าเครื่องตัดเลเซอร์ CO2 สามารถลดจำนวนเครื่องที่เกินจำเป็นลงได้ โดยส่วนมากลูกค้าของเราที่ใช้ CO2 4kW จะนิยมใช้ Fiber Laser 6-8 kW เพื่อตอบโจทย์งานขนาดกลางที่ทำความเร็วในการตัดได้ไวกว่า CO2 Laser มากกว่าเท่าตัว (หรือเท่ากับตัดด้วย CO2 สองเครื่องพร้อมกันในพื้นที่โรงงานเพียงครึ่งเดียว)

Advantages over CO2 Laser ข้อแตกต่างของ CO2 Laser และ Fiber Laser

o One lens cut all size: ไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์เมื่อเปลี่ยนช่วงความหนาวัสดุ คำถามคือคุณใช้เวลาและงบประมาณเท่าไหร่กับการเปลี่ยนเลนส์เพื่อตัดงานบางและงานหนา

o Higher Power Density: ความเข้มแสงต่อพื้นที่ต่างกันมากว่า 8 เท่า (CO2 มีความเข้มแสงต่อพื้นที่น้อยกว่า) เพิ่มประสิทธิภาพในการตัดได้มากกว่า คำถามคือความร้อนที่ถ่ายเทไปยังวัสดุโดยไม่จำเป็นสร้างต้นทุนของค่าไฟฟ้าและความสิ้นเปลืองพลังงาน รวมไปถึงการทำให้วัสดุเสียรูปจนเกิดความเสียหายให้กับชิ้นงานของคุณมากเท่าไหร่

o No lens cleaning: ไม่ต้องทำความสะอาดกระจกและเลนส์อยู่บ่อยครั้ง คำถามคือคุณต้องคอยย้ำเตือนทีมงานให้เช็ดทำความสะอาดเลนส์และการทำความสะอาดนั้นหยุดเวลาของการทำเงินของคุณไปมากเท่าไหร่

o No Laser gas required: ไม่ต้องใช้แก๊สเลเซอร์ในการกำเนิดพลังงานแสง คำถามคือคุณต้องเปิดเครื่องรอเพื่อวอร์มเครื่องและต้องสั่งแก๊สเลเซอร์จากผู้ประกอบการที่คิดค่าขนส่งลำเลียงแก๊สมายังโรงงานคุณ และคุณก็ต้องเอาเงินส่วนหนึ่งมาเก็บสต๊อคแก๊ส ใช้พื้นที่ในการจัดเก็บ ใช้คนในการลำเลียงเข้าที่จัดเก็บ ทั้งหมดนี้เป็นต้นทุนที่มองไม่เห็นเท่าไหร่

o No bellow check: ไม่ต้องคอยเปลี่ยนหรือตรวจสอบรอยรั่วของท่อนำแสง คำถามคือคุณภาพของงานตัดที่ด้อยลงไปถึงแม้ Mode จะออกมาสวยเป็นเพราะอะไร คำตอบโดยมากที่พบคือมีสิ่งปนเปื้อนในระบบท่อนำแสงจากการที่เบลโล่รั่วซึมมีฝุ่นจากภายนอกเข้าไปปะปน สิ่งนี้ลดคุณภาพงานตัดของคุณลงไปเท่าไหร่

o No beam alignment: ไม่ต้องทำการตั้งลำแสงเป็นประจำ คำถามคือคุณหยุดทำเงินเพื่อตั้งลำแสงให้ทำงานอย่างที่คุณต้องการปีละกี่ครั้ง และนั่นคิดเป็นเงินเท่าไหร่

o Less electric consumption: ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า คำถามคือคุณมีไฟฟ้ามากมายมหาศาลให้ใช้หรือว่าวันหนึ่งค่าไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้คุณต้องปวดหัวกับบิลค่าไฟในแต่ละเดือน หรือต้องมาแย่งไฟกันกับงานเชื่อมที่เพิ่มมากขึ้นเพราะนั่นเป็นสิ่งทำเงินให้คุณได้มากกว่าเครื่องตัดเลเซอร์ที่กินไฟมากเกินจำเป็น

o Less maintenance work: หยุดเครื่องเพื่อการดูแลน้อยกว่า คำถามคือคุณควรจะใส่ใจว่าทีมงานบริการมีเยอะไหม หรือควรตั้งคำถามเสียใหม่ว่าเครื่องหยุดซ่อมบำรุงบ่อยไหม พัฒนาการทางเทคโนโลยีต้องทำให้คนทำงานน้อยลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

o Cutting reflective material (Aluminum, brass, copper): ตัดวัสดุสะท้อนได้ดีกว่า คำถามคือในวันนี้ที่เทคโนโลยีการผลิต ingot อลูมิเนียมดีขึ้น เทคนิคการออกแบบทันสมัยมากขึ้น อลูมิเนียมและวัสดุ reflective materials ถูกนำมาใช้ในกระบวนการอุตสาหกรรมมากขึ้น คุณจะยอมทิ้งปลาชิ้นโตไปง่ายๆ อย่างนั้นเชียวหรือ

o Less set up cost: ประหยัดงบประมาณเริ่มต้

นในการติดตั้งทั้งค่ามัดจำหม้อแปลง ค่าหม้อแปลง ค่าสายไฟฟ้า ค่าเบรกเกอร์ และลดความยุ่งยากด้านการบาลานซ์เฟสในโรงงาน

o Development of Higher Cutting Speed: ไฟเบอร์เลเซอร์กำลังวัตต์สูงพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้การตัดงานหนามีความเร็วได้มากกว่า CO2 Laser เกิน 5 เท่าในบางความหนาที่เท่ากัน

o Future is here: ใช้งานกับเทคโนโลยีที่จะเติบโตไปในอนาคตช่วยลดความเสี่ยงของการถูกคู่แข่งแซงแบบไม่ทิ้งฝุ่น หมดปัญหาบุคลากรซ่อมที่ขาดแคลน อะไหล่ที่แพงและหายากขึ้นเรื่อยๆ

o วันนี้ไม่มีใครถามถึง CO2 Laser กันอีกแล้ว: ไม่ใช่เพราะ Fashion แต่มันคือการอยู่รอดของธุรกิจ


ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ High Power Fiber Laser

รายละเอียดเครื่อง High Powered Fiber Laser

• กำลังมากเท่าไรจึงเรียกว่า High Power....ไม่มีนิยามตายตัวกับตัวเลขนี้ แต่เมื่อวัดจากพฤติกรรมการใช้งานของ user ทั่วไปในปัจจุบัน ผู้ใช้งานในระดับ Sheet Metal ที่มีความหนาต่ำกว่า 10 มม (Mild Steel) มักนิยมใช้เครื่องต่ำกว่า 4kW ซึ่งคิดเป็นจำนวนมากกว่า 80% ของตลาดในประเทศไทยในปี 2019 วงศ์ธนาวุฒิจึงให้นิยาม High Power ไว้ที่ตั้งแต่ 6kW ขึ้นไปซึ่งนับเป็นจุดแตกต่างของการใช้งานระหว่างตลาด Mass ที่มีคนใช้กันโดยมาก กับตลาด Niche ซึ่งมีผู้ใช้งานที่รู้เห็นโอกาสของเทคโนโลยีใหม่ที่โลกนี้คิดค้นขึ้นมา (อ่านเรื่องโอกาสของ High Power Fiber Laser ได้ที่นี่)

• เครื่องกำเนิดพลังงานของไฟเบอร์เลเซอร์ที่มีศักยภาพมากที่สุดในการเรื่อง R&D ซึ่งเป็นผู้นำโลกตอนนี้คือ IPG ส่วนแบรนด์อื่นๆ นั้นยังคงเป็นผู้เล่นในระดับ Low Power fiber Laser หรือเครื่องตัดเลเซอร์กำลังวัตต์ต่ำๆ เท่านั้น

• หลักการทำงานของเครื่องเลเซอร์ เกิดจาก Laser Producing Modules หรือที่เรียกว่าตัวโมดูล ซึ่งสร้างพลังจากชุด Semiconductor Diodes ใน ytterbium-doped fiber ดังนั้น Fiber Laser ที่ให้กำลังวัตต์สูงจึงต้องอาศัยเทคโนโลยีที่ฝังอยู่ใน Module และการรวมรวมแสงที่มีคุณภาพส่งต่อไปยังหัวตัด Laser Cutting Head

• Laser Cutting Head หรือหัวตัดเลเซอร์นั้นคืออีกปัจจัยสำคัญที่กำหนดศักยภาพการรวมแสงและการควบคุมเทคโนโลยีการ Focus ในการตัดที่ความร้อนสูงแต่ให้ Kerf width หรือลำแสงที่กินเนื้องานได้พื้นที่เล็กและเสถียร นักวิจัยในวันนี้ติดปัญหาที่การพัฒนาหัวตัดเลเซอร์ให้มีคุณภาพในการใช้งานในระยะยาว โดยมากสิ่งที่เป็นอุปสรรคกับเครื่องตัดเลเซอร์หลายๆ ยี่ห้อในการตัดระยะเวลานานคือ ความร้อน และระยะ Focus ที่เสียไปจากการขยับตัวของเลนส์ที่ถูกเผาเป็นเวลานาน ( Focal Drift)

• จากการสำรวจในงานวิจัยในภาคส่วนต่างๆ ทั่วโลก วงศ์ธนาวุฒิค้นพบว่ามีผู้ผลิตเครื่องตัดเลเซอร์เพียงไม่กี่รายในโลกเท่านั้น ณ วันนี้ที่มีประสบกาณ์ด้านการตัดงานหนา หรือตัดที่กำลังไฟเบอร์เลเซอร์ขนาดสูงโดยยังคงรักษามาตรฐานการตัดงานให้ยาวนานและมีระยะ focus ที่สมดุลได้ตลอดเวลา ส่งผลให้ยืดอายการใช้งานของเลนส์และลดระยะเวลาการหยุดเครื่องซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของการลงทุน นั่นคือต้องการลดเวลางานด้วยการเพิ่มความเร็วตัด Fiber Laser Cutting Speed

• ผู้ขายและผู้ลงทุนเครื่องตัดเลเซอร์โดยมากมักเข้าใจผิดว่าเครื่องทั่วไปนั้นสามารถตัดด้วยวัตต์สูงได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงคุณภาพ R&D แท้จริงแล้วบทพิสูจน์ของการตัด High Power Fiber Laser นั้นคือตัวยืนยันความคุ้มค่าของเงินลงทุนได้อย่างดี เครื่องตัดเลเซอร์ที่พัฒนางานตัด High Power Fiber Laser มาเป็นระยะเวลานานและเป็นผู้ริเริ่มงานตัดหนา ที่ความเร็วสูง ร่วมกับ IPG และ Precitect นั้นคือผู้ผลิตจากประเทศจีน ไม่ใช่จากยุโรปหรือญี่ปุ่นแต่อย่างใด ในปี 2019 นี้ ได้มีการพัฒนาสู่การตัดด้วยต้นกำเนิดแสง IPG 20000 W เป็นที่เรียบร้อยพร้อมจำหน่ายสู่ตลาดโลกแล้ว 

• ถึงแม้ว่าความยาวคลื่นของ Fiber Laser จะสั้นกว่า CO2 Laser ถึง 10 เท่าก็ตาม การรวมความร้อนแบบ High Power Density ที่จุด Focal Point ของเลนส์นับเป็นอุปสรรคยิ่งใหญ่ในการตัดของงานหนาเลยทีเดียว จุดวัดคุณภาพแรกที่จะบอกถึงคุณภาพงานตัดตลอดแผ่นงานได้ดีที่สุดคือเทคโนโลยีการเจาะงานหนา High Power Piercing Management

• เครื่องตัด CO2 แบรนด์ดังจากญี่ปุ่นและยุโรปนั้นพัฒนาเทคโนโลยีการ Piercing มาได้เป็นอย่างดีตลอดระยะเวลา 30 กว่าปีที่ผ่านมา หากแต่เมื่อต้องนำมาประยุกต์ให้เข้ากับลำแสง Fiber Laser ซึ่งมีความแตกต่างกับ CO2 laser โดยสิ้นเชิงนั้น สำนักผลิตรุ่นพี่ต่างๆ กลับยังไม่สามารถผลิตและวิจัยงาน piercing คุณภาพออกมาสำหรับ High Power Fiber Laser ได้ดีเท่าที่ควร เหตุผลสำคัญทางเทคโนโลยีและงานวิจัยที่ขวางกั้นความสำเร็จนี้อยู่คือเทคนิคการผสมแก๊สและการสั่งการในการเจาะด้วยการเปิด-ปิดลำแสง อย่างมีขั้นตอนขณะ piercing เพื่อรักษาขนาดของรูเจาะให้เล็ก ตรง แต่มีระยะเวลาในการระบายความร้อนและการหลอมเหลวของวัสดุที่เจาะอย่างสัมพันธ์กันโดยมีนัยยะสำคัญ เทคโนโลยีการเจาะที่มีประสิทธิภาพนี้เกิดขึ้นในงานวิจัย High Power Laser Cutting จากประเทศจีนด้วยระบบโปรแกรมพิเศษที่พัฒนามาจนถึงความเสถียรที่ใช้งานมาแพร่หลายกว่า 5 ปี ตั้งแต่สมัยที่ IPG 6kW ได้ออกมาจำหน่ายในรุ่นแรกๆ และปัจจุบันก็ยังคงใช้งานอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เลือกกำลังวัตต์อย่างไรให้เหมาะสมกับการทำงานที่ไม่ใช่เพียงแค่ตัดขาด แต่ตัดได้อย่างรวดเร็วจากศักยภาพที่เหมาะสมของ power source ได้ที่นี่ คลิกเลย!

o กำหนดความหนาของงานที่ต้องการโดยใช้ความหนาของงานที่ตัดบ่อยที่สุด 80% ของงานทั้งหมด
o 6 mm แนะนำ 6-8 kW (ความเร็วในการตัดวัสดุชนะ 4 kW แบบเท่าตัวหรือมากกว่า)
o 6-20mm แนะนำ 8-10 kW
o มากกว่า 20mm แนะนำ 8-15 kW
o การเลือกใช้ fiber laser power ที่เหมาะสมกับชนิดและคงามหนาของวัสดุจะช่วยเพิ่มปริมาณการผลิตและลดต้นทุนด้านต่างๆ ได้ดีที่สุด

ความเร็วที่สัมพันธ์กับความเร่ง อย่ามองข้ามสิ่งสำคัญของการช่วยลดเวลาตัดงาน

• High Acceleration is the key การตัดงานให้รวดเร็ว (ทั้งการเจาะ piercing และการตัด Cutting) คือหัวใจของความสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องการตัดหนาเพื่อโชว์พลัง

o 1G (9.80665 m/s2) VS 2G (19.6133 m/s2) : ความเร่งต่างกันเท่าตัว
 แปลว่าใช้เวลาเพียงครึ่งเดียวของระยะทางที่เท่ากันในการเดินเปล่าไปอีก contour งาน

o Decelerate and Accelerate out of corners and tight arcs has great impact on CYCLE TIME: ภาพการตัดเข้ามุม
 งานตัดที่มีระยะความยาวเส้นสั้นมากแทบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากความเร่งเลยเพราะเครื่องจะ accelerate แล้วก็ decelerate ทั้งๆ ที่ความเร็วยังไปไม่ถึงที่เครื่องสามารถทำได้ แปลว่าเครื่องที่มีความเร่งมากกว่าย่อมได้เปรียบด้านการตัดมากขึ้นเมื่อความยาวเส้นที่สั้นนั้นมีจำนวนมาก

• Rapid Traverse: โดยทั่วไปหัวตัดจะเคลื่อนที่ตัวเปล่าประมาณ 15-25% ของเวลาการทำงานทั้งหมด ยิ่งเครื่องมี acceleration สูงยิ่งต้องมี Rapid Traverse ที่สูงด้วย

Making the Most of Material Exchange: เปลี่ยนวัสดุอย่างรวดเร็วช่วยลดเวลาการผลิตได้

• CO2 Laser บางตัวใช้เวลาในการเปลี่ยนโต๊ะนานถึง 35-50 วินาที ในระบบ Hydraulic และอาจจะไม่ถึง 10 วินาทีสำหรับระบบ Servo Drive

o ตัวอย่าง: หากใน 1 ชั่วโมงต้องเปลี่ยนแผ่น 6-10 ครั้ง นั่นอาจหมายถึงต้องเสียเวลา 2 ชั่วโมงเพื่อการเปลี่ยนแผ่นในการตัดงานทั้งสัปดาห์

• ระบบการจัดการโต๊ะเปลี่ยนมักใช้ต้นทุนสูงในการผลิตโดยเฉพาะระบบ Servo Drive ทางที่ดีจึงควรพิจารณาโต๊ะเปลี่ยนแบบขนาดความยาว 4 – 6 เมตรที่ให้ประโยชน์ได้มากกว่าโต๊ะเปลี่ยนขนาด 3 เมตรทั่วไป

Tower pallets changer 10 ชั้น สำหรับ high production capacity

o Waste to Value Material: งานที่ Nesting แล้วมีส่วนเกินจาก 3 เมตรออกมาเพียงเล็กน้อยอาจทำให้ต้องทิ้งเศษไปโดยไม่จำเป็น การเปลี่ยนมาเป็นโต๊ะ 4 เมตรจะช่วยให้เศษที่ต้องทิ้งไปกลายมาเป็นเงินให้ผู้ใช้งานได้ หมายความว่าเครื่องคุณจะมีราคาแพงลิบลิ่ว ตัดได้ไวกว่าแสงอย่างไรก็ตามที คุณย่อมไม่สามารถสร้างขยะกลับมาเป็นเงินได้หากโต๊ะของคุณสั้นจนไม่รองรับความคุ้มค่าของการ nesting ลูกค้าไม่สนว่าเครื่องคุณแพงไหม เขาสนว่าคุณลดต้นทุนให้เขาได้มากเท่าไหร่ในคุณภาพที่ยอมรับได้

o Minimal Exchange Material: โต๊ะตัดขนาด 6 เมตรสามารถรองรับงานยาว 3 เมตรได้มากถึง 2 แผ่น ช่วยลดเวลาการ Load และ Unload ขึ้นลงวัสดุและงานตัดลงไปได้กว่า 50% ประหยัดเวลาด้วยการลงทุนเพิ่มขนาดโต๊ะ นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากๆ ในระยะยาว

o Storage Tower Pallete change
สำหรับการเปลี่ยนแผ่นงานที่มีความหลากหลายในชนิด ความหนา และขนาด เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้ Tower Pallete Change ที่ออกแบบมาสำหรับการทำงานแบบลดแรงงานคนและเพิ่มความแม่นยำให้กับการเปลี่ยนแผ่นงานเพื่อถนอมผิวงานได้เป็นอย่างดี

• ระบบจะทำงานร่วมกับชุด storage lift ที่ยกชั้นงานลงมาข้างล่างเพื่อหยิบแผ่นขึ้นตัดทีละแผ่นด้วยระบบ Vacuum Gripper
• ระบบ Vacuum Gripper จะงอแผ่นเพื่อตรวจสอบให้มั่นใจว่าไม่มี oil tension ที่ดึงแผ่นล่างติดมาด้วย
• หากเป็นงานที่ต้องการตัดจำนวนมาก ระบบ X Lift Storage จะช่วยลดภาระน้ำหนักของานได้เป็นอย่างดี เหมาะกับงานตัดที่มีน้ำหนักรวมกันหลายๆ แผ่นมากกว่า 1 ตันขึ้นไป โดยระบบจะทำงานแบบอัตโนมัติปรับความสูงของโต๊ะงานให้สอดคล้องกับงานที่เข้าและออกจากชุด X Lift
• ระบบการเก็บ Skeleton ของ Tower Pallete Change นี้เหมาะมากสำหรับงานตัดที่เหลือเศษเป็นโครงทั้งแผ่น เนื่องจากการจัดเก็บโครงด้วยแรงงานจะเสียเวลาและใช้กล้ามเนื้อในการทำงานมาก ระบบจะช้อนเก็บเศษโครงออกไปวางเรียงที่จุดถ่ายเศษวัสดุอย่างเป็นระเบียบเพื่อส่งไปดำเนินการต่อไป

• อย่าเสียเงินซื้อเครื่องตัดที่มีความเร่งสูงแต่ตัดงานที่ต้องเสียเวลากับการเปลี่ยนแผ่นงานบ่อย นับเป็นความสูญเปล่าเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ซื้อเนื่องจากเครื่องตัดเลเซอร์ที่มีราคาสูงโดยทั่วไปมักไม่นิยมขายเครื่องที่มีขนาดโต๊ะใหญ่กว่ามาตรฐานด้วยต้นทุนการผลิตที่สูงลิ่วจนลูกค้าไม่อยากได้ยินตัวเลขราคา

• ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องควรตรวจสอบให้ชัดเจนว่า pallet changer โต๊ะเปลี่ยนมีความเร็วในการเปลี่ยนเท่าไหร่และรองรับน้ำหนักมากที่สุดได้เท่าไหร่

แบบไหนจึงควรซื้อ High Powered Fiber Laser

• หากคุณกำลังเบื่อหน่ายกับค่าบริการและค่าอะไหล่ที่สูงลิบลิ่วในขณะที่งานบริการยังคงต้องใช้เวลาเพื่อความปรานีตจนหลายครั้งทำให้คุณเสียงาน ต้องส่งงานออกไปตัดข้างนอกอยู่เป็นประจำ

• ตัดงานในต้นทุนที่สู้กับคู่แข่งไม่ได้ โดยเฉพาะ Job Shop ที่ต้องบริหารเวลาตัด และเดินเครื่องหลายกะ เพียงเพราะต้องการใช้งานเครื่องให้คุ้มค่า แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความเหนื่อยล้าของเครื่องเลเซอร์และทีมงาน

• จ้างตัดอยู่เป็นประจำโดยใช้งบประมาณในการจ้างตัดไม่ต่ำกว่าปีละ 2,000,000 บาท

• มีประเด็นเรื่องงานคุณภาพที่ต้องใช้เวลาในการรอคอยส่งจ้างตัดนานกว่าที่ต้องการ

• หลายครั้งงานที่เข้ามาใน jobshop ซึ่งเป็นงานรับจ้างนั้นเมื่อ Nesting แล้วต้องทิ้งเศษจากแผ่นที่มีความยาวมาตรฐาน 3 เมตร คุณสามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นเมื่อใช้เครื่องตัดเลเซอร์กำลังวัตต์สูง และสั่งซื้อโต๊ะขนาดความยาว 4 เมตร ตอบโจทย์งานลูกค้าที่ต้องการประหยัดเศษ และงานตกแต่งภายที่มักใช้แผ่นความยาว 4 เมตรสำหรับงานที่ครอบคลุมพื้นจรดเพดาน

• โรงงาน Fabrication ที่ทำงานสะพาน งานเครน งานโครงสร้างขนาดใหญ่ ที่ต้องการความเร็วในการทำงาน และความแม่นยำที่ลดภาระงานเชื่อมและงานขัดเก็บผิว เหมาะที่จะลงทุนกับเครื่องตัด high power fiber laser เป็นอย่างมาก โรงงานผู้ผลิตในประเทศจีนสามารถผลิตโต๊ะได้กว้างถึง 3.5-5.0 เมตร โดยที่มีความยาวได้ถึง 50 เมตร แต่ยังรักษาระยะค่าความคลอนได้อยุ่ในพิสัยที่ยอมรับได้เป็นอย่างดี

• อย่าซื้อ High Powered Laser มาลดเวลาการทำงานเพียงอย่างเดียวหากงานยังไม่แน่นพอ ควรซื้อแต่ Power ที่เหมาะสมกับชั่วโมงการทำงานและแรงงานที่มีเพื่อลดการลงทุนที่เกินความจำเป็น

• หากคุณกำลังใช้ CO2 LASER อยู่ คุณควรหันมามอง High Powered Fiber Laser เพราะในอนาคตอาจจะไม่มีบุคคลากรในการซ่อมบำรุง CO2 ที่แสนยุ่งยากมาบริการคุณในอัตราค่าบริการที่คุณรับได้อีกต่อไป มิใช่เพียงแค่นั้น อะไหล่และอุปกรณ์ต่างๆ ของ CO2 ก็จะแพงมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเทคโนโลยีนี้กลายเป็นสิ่งเก่าที่โลกเลิกสนใจ เช่นเดียวกับการหาเครื่องเล่นเทปแคสเซท หรือเครื่องเล่นแผ่นซีดี

• หากคุณกำลังใช้ Fiber Laser อยู่และคิดจะซื้อเครื่องเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งตัวเพื่อรับงานที่มารอเพิ่มเติม แทนการเพิ่มกะการทำงานซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเพิ่มเวลาบุคลากรและการรอคอยงานที่ส่งมาอย่างต่อเนื่อง เครื่องตัด Fiber Laser High Power สามารถช่วยลดชั่วโมงการทำงานส่วนเกินนี้ให้คุณได้อย่างไม่ต้องสงสัย

• เทคโนโลยีของเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์จะยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับศักยภาพของหัวตัด Fiber Laser Cutting Head ปัจจุบันกำลังผลิตแสงเลเซอร์นั้นมีคุณภาพถึง 100kW ไปแล้ว แต่การสร้างหัวตัดที่มีคุณภาพในการรวมพลังงานสูงและทำงานได้อย่างต่อเนื่องนั้นเป็นเทคโนโลยีที่ตามหลังและกำลังพัฒนาให้ตอบสนองความต้องการตัดของผู้ใช้งานปัจจุบัน

• ตัวอย่าง: Progressive Metal Manufacturing Co., เป็นบริษัทผลิตกระบะรถบรรทุกในสหรัฐอเมริกา ขาย Bystronic CO2 3.5kW ออก 2 ตัวเพื่อซื้อ Bystar Fiber Laser 10 kW ตลาดผู้ผลิตทางยุโรปและสหรัฐอเมริกาต่างขานรับการพัฒนาของ fiber laser high power และกำลังปรับตัวกันยกใหญ่เพื่อรักษามาตรฐานการแข่งขัน ราคาเครื่องตัดCO2ที่ขายทอดตลาดทุกวันนี้จะดำดิ่งตกเหวอย่างน่าใจหาย ยกตัวอย่างเช่น AMADA CO2 Laser 4kW (Fanuc Laser Source) จากที่ขายมือสองกันที่ 6 ล้านบาท ปัจจุบันราคาลงมาอยู่ที่ 1.5-2.0 ล้านบาท (พร้อมติดตั้งและบริการหลังการขาย) ในช่วงเวลาเพียง 4 ปี

รายละเอียดสเปค High Powered Fiber Laser

  • สเปคเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์กำลังวัตต์สูง HSG Fiber Laser High Power 
  • สเปคเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ตัดแผ่น HSG Fiber Laser Sheet Cutting
  • สเปคเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ 2in1  HSG Fiber Laser Sheet & Tube Cutting

เคล็ดลับการเลือกเครื่องตัดเลเซอร์ Fiber Laser High Power Cutting Buying Guide by Wongtanawoot

ลงทุนเครื่องตัดเลเซอร์แบบโคตรคุ้ม 1000%

เคล็ดลับการเลือกเครื่องตัดเลเซอร์กำลังวัตต์สูง 6000w ขึ้นไป (Y2021)
แบบม้วนเดียวจบ ครบทุกเรื่องสงสัย Fiber Laser High Power Cutting Buying Guide by Wongtanawoot Fiber Laser Research Center

  • เนื้อหาพร้อมภาพประกอบ กว่า 100 หน้า
  • ให้คุณได้ลงทุนแบบไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังกับเงินหลายล้าน
  • แน่นด้วยเนื้อหาวิชาการเชิงเปรียบเทียบด้านตัวเลขและเทคนิค
  • พร้อมมุมมองการลงทุนทั้งกว้างและลึกเกี่ยวกับการเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับรูปแบบของคุณ

เพราะเรารู้ดีว่าคุณคือผู้กำหนดอนาคตที่เหนือกว่าได้อย่างไม่เหมือนใคร

ลงทะเบียนเพื่อขอรับเอกสารฟรี ที่นี่
**เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด** 


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนางานแปรรูปโลหะแผ่น
โดย วงศ์ธนาวุฒิ โทร. +66.2.899.6374 หรือ +66.86.308.0698

85 ถ.กาญจนาภิเษก แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150
Sheet Metal Smart Factory By WONGTANAWOOT
Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
WebSite : www.pcb-bangkok.com
FaceBook : PCB Sheet Metal Solution Center by Wongtanawoot
YouTube : ดู VDO อื่นๆ ของ HSG by Wongtanawoot
Blog : อ่านบทความเพิ่มเติมของ HSG by Wongtanawoot
Line ID : @pcb-bangkok (มี @ ด้วยนะคะ)


×
Stay Informed

When you subscribe to the blog, we will send you an e-mail when there are new updates on the site so you wouldn't miss them.

เคล็ดลับเครื่องพับคงกระพัน
บางสิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับค่าแรงรายวัน

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Tuesday, 31 January 2023

Latest Blogs

24 October 2022
Education & Event
Duis ac quam leo. Phasellus malesuada, leo at lobortis egestas, felis lorem condimentum lacus, id iaculis quam urna ac urna. Vivamus aliquam laoreet semper. Ut lacinia sem nisi. Sed vulputate convallis odio posuere porttitor. Aliquam turpis felis, fa...
24 October 2022
Education & Event
ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน METALEX 2022 พบกับพวกเราได้ที่ Booth CB07 Hall 98 ตั้งแต่วันที่ 16 - 19 พฤศจิกายน 2565 ณ ไบเทค บางนา เวลา 10:00 - 18:00 น....

Latest Comments

No comments yet.

Contact us

บริษัท วงศ์ธนาวุฒิ จำกัด
85 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงบางบอนเหนือ
เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150

Tel : +(66)2-899-6374 , +(66)86-308-0698
Fax : +(66)2-899-6371
E-mail : info@pcb-bangkok.com

QR Website

 

 

© 2023, PCB Bangkok. Designed by Megaweb.co.th