fbpx

Blog

เมื่อไหร่! ที่คุณควรจะเลือกใช้แรงดันลม ช่วยในการตัดชิ้นงานกับเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ของคุณ

นี่คือ 3 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการตัดด้วยเลเซอร์โดยแรงดันลม

การย้ายออกจากไนโตรเจน อาจทำให้ประหยัดต้นทุนและเพิ่มปริมาณชิ้นงาน

ไนโตรเจนยังคงเป็นก๊าซช่วยในการเลือกเมื่อมันมาถึงการใช้งานเลเซอร์ตัดขอบที่มีคุณภาพสูงหรือไม่อนุญาตให้มีสิวบนพื้นที่ผิวบริเวณใกล้ขอบ แต่อากาศในฐานะก๊าซช่วยอาจทำให้รู้สึกสำหรับการใช้งานอื่น ๆ

หากโลหะเลเซอร์ของคุณนั้นสำคัญต่อสำหรับการดำรงชีวิตคุณ ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีความช่วยเหลือเกี่ยวกับแก๊ส คุณอาจรู้ว่าไนโตรเจนและออกซิเจนเป็นก๊าซที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและคุณอาจเคยได้ยินว่าอากาศเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากับก๊าซเหล่านั้น

แต่คุณจะรู้ได้อย่างไร ว่าการช่วยเหลือทางอากาศนั้นเหมาะกับคุณในการตัดด้วยเลเซอร์หรือไม่? ต่อไปนี้เป็นสามสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการช่วยตัดอากาศ

1. การตัดด้วยเลเซอร์โดยตัวช่วยแรงดันลมนั้น ทำงานอย่างไร?

ทั้งไฟเบอร์และเลเซอร์ CO2 ไม่พึ่งพาลำแสงแสงอย่างเข้มงวดสำหรับการตัดโลหะ แต่กระบวนการนี้รวมถึงการฉีดก๊าซช่วยเหลือที่หัวฉีดเพื่อเสริมกระบวนการ การบรรจบกันนี้เริ่มต้นกระบวนการที่เรียกว่าปฏิกิริยาคายความร้อน - ปฏิกิริยาทางเคมีที่ปล่อยพลังงานจากแสงหรือความร้อน

การนำไนโตรเจนออกซิเจนหรืออากาศช่วยถ่ายเทความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าลำแสงเพียงอย่างเดียว

เริ่มแรกออกซิเจนเป็นก๊าซที่นิยมที่สุดสำหรับกระบวนการตัดด้วยเลเซอร์ ต่อมามีการค้นพบว่าไนโตรเจนทำให้การตัดเย็นขึ้นส่งผลให้ขอบที่สะอาดยิ่งขึ้นเหมาะสำหรับอุตสาหกรรมที่ความสวยงามและคุณภาพของขอบมีความสำคัญ

ในขณะที่ไนโตรเจนยังคงเป็นก๊าซตัดด้วยเลเซอร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายอากาศกำลังพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ผลิตสิ่งทอจำนวนมากขึ้น

นี่ไม่ได้เป็นการชี้ให้เห็นว่าการตัดด้วยความช่วยเหลือทางอากาศเป็นการออกจากอนุมูลอิสระอย่างรุนแรงจากไนโตรเจนหรือออกซิเจน อากาศคือไนโตรเจนประมาณร้อยละ 80 ส่วนที่เหลือประกอบด้วยออกซิเจนเป็นหลัก

เป้าหมายของการตัดด้วยเครื่องช่วยหายใจคือการใช้ความเข้มข้นของไนโตรเจนสูงในขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์จากการเติมก๊าซที่เจือจางลงเล็กน้อย

2. ข้อดีของการใช้แรงดันลมเป็นตัวช่วยในการตัดเลเซอร์คืออะไร?

ในขณะที่ค่อนข้างใหม่สำหรับบางส่วนการช่วยเหลือทางอากาศได้รับรอบเกือบ 20 ปี ผู้ผลิตเครื่องมือเครื่องจักรเริ่มทำการวิจัยและพัฒนากระบวนการตั้งแต่ต้นปี 1998

ตั้งแต่นั้นมาการใช้อากาศในฐานะก๊าซช่วยยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในความนิยมในหมู่ผู้ใช้ทั้งไฟเบอร์และเลเซอร์ CO2

คุณภาพของโหมดเป็นข้อ จำกัด ที่สำคัญเมื่อมีการเปิดตัวระบบอัดอากาศสำหรับเลเซอร์ CO2 แต่มีการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ การช่วยเหลือทางอากาศในปัจจุบันเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่นิยมสำหรับการตัดวัสดุที่หลากหลายแม้แต่สแตนเลสและอลูมิเนียม

อากาศมีผลตอบแทนการลงทุนอย่างมากสำหรับผู้ที่ใช้เลเซอร์ไฟเบอร์หรือตัดเหล็กสแตนเลส

ความร้อนที่รุนแรงของเลเซอร์ไฟเบอร์รวมกับอากาศที่ถูกฉีดจะสร้างบาดแผลโดยไม่ก่อให้เกิดออกไซด์บนพื้นผิวที่ตัด

ซึ่งหมายความว่าการดำเนินการล้างข้อมูลรองจะลดลงอย่างมากหรือถูกกำจัดออกไป

ผู้ประดิษฐ์ที่ใช้ไนโตรเจนจะบอกคุณว่าเป็นก๊าซราคาแพง ในบางกรณีค่าใช้จ่ายของก๊าซเพียงอย่างเดียวอาจสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด อากาศมีราคาถูกกว่าไนโตรเจนและออกซิเจนอย่างมาก

ข้อดีอีกอย่างของอากาศคือการตัดเร็วขึ้นและเพิ่มปริมาณงานที่ส่งมอบ การทดสอบการตัดวัสดุและความหนาเต็มรูปแบบเป็นการพิสูจน์ถึงสิ่งนี้

ตัวอย่างเช่นสำหรับวัสดุที่หนากว่า 10 เกจการทดสอบแสดงให้เห็นว่าไนโตรเจนให้การตัดเร็วกว่า แต่ในช่วงเหล็กอ่อนที่ 10 เกจ (0.135 นิ้ว) และทินเนอร์อากาศจะเร็วกว่าไนโตรเจนประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์

ในช่วงสแตนเลสตั้งแต่ 0.750 นิ้วจนถึง 20 เกจ (0.036 นิ้ว) อากาศจะเร็วขึ้นประมาณ 22 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงอลูมิเนียมจาก 0.190 นิ้วลงไป 0.032 นิ้วอากาศจะเร็วขึ้นประมาณ 14 เปอร์เซ็นต์

3. และเมื่อไหร่ ควรใช้อากาศเป็นแก๊สช่วยในการตัดด้วยเลเซอร์เมื่อใด?

วันนี้ธุรกิจกำลังพิจารณาทุกพื้นที่ของการดำเนินการเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต สำหรับผู้ประดิษฐ์สิ่งนี้ทำให้พื้นร้านใต้กล้องจุลทรรศน์

บางสิ่งที่เป็นเรื่องธรรมดาเหมือนอากาศสามารถส่งมอบค่าใช้จ่ายและการปรับปรุงประสิทธิผล ในขณะที่อากาศถูกนำมาใช้เพื่อตัดวัสดุบาง ๆ ส่วนสแตนเลส ส่วนใหญ่โดยเฉพาะที่ใช้ในการประกอบเป็นผู้สมัครสำหรับการตัดเลเซอร์ช่วยอากาศ

ในขณะที่เห็นได้ชัดว่าไม่ใช่ก๊าซที่ดีที่สุดในทุกกรณีโดยทั่วไปอากาศจะให้คุณภาพของคมตัดเลเซอร์ซึ่งอย่างน้อยเทียบเท่ากับชิ้นส่วนที่ตัดด้วยออกซิเจนหรือไนโตรเจน ในความเป็นจริงถ้ามีใครต้องการติดฉลากขอบคมไนโตรเจนเป็น 10 แล้วคุณภาพขอบที่เกิดจากการตัดช่วยอากาศจะอยู่ที่ประมาณ 8

คุณภาพขอบอากาศช่วยได้ดีกว่าการเคลือบผงส่วนใหญ่อย่างสม่ำเสมอโดยไม่จำเป็นต้องมีการทำความสะอาดขั้นที่สอง

ยังคงมีบางครั้งที่ไนโตรเจนยังคงเป็นตัวเลือกแก๊สที่ดีที่สุด ไนโตรเจนผลิตก๊าซที่สะอาดกว่าและผู้ให้บริการแก่ลูกค้าในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารและอุตสาหกรรมการบินควรใช้แก๊สต่อไป

นอกจากนี้บางส่วนของเครื่องสำอางไม่สามารถแสดงตำหนิได้ ชิ้นส่วนประเภทนี้จะไม่เป็นตัวเลือกสำหรับการตัดช่วยทางอากาศ

ที่กล่าวมาทั้งหมด นั้นเหมาะสำหรับคุณหรือไม่!

ดังนั้นอากาศเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการตัดด้วยเลเซอร์ของคุณหรือไม่? แน่นอนคำตอบสั้น ๆ อาจจะเป็น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมที่คุณให้บริการและคุณภาพขอบที่สำคัญสำหรับคุณและลูกค้าของคุณ

บรรทัดล่างคือเมื่อคุณภาพขอบมีความสำคัญอย่างยิ่งไนโตรเจนยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

มันผลิตบาดแผลที่เย็นกว่าและเป็นก๊าซเฉื่อยซึ่งหมายความว่าไม่มีปฏิกิริยาทางเคมีเมื่อตัดเหล็กกล้าไร้สนิม สิ่งนี้จะช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นโดยทิ้งขอบที่สะอาดและแวววาวซึ่งช่วยลดขั้นตอนการขจัดคราบตะกรันที่สอง

สิ่งที่เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายการติดตั้ง?

การเปลี่ยนการตัดด้วยเลเซอร์ของคุณเป็นอากาศค่อนข้างง่ายและประหยัดค่าใช้จ่าย แม้แต่เลเซอร์รุ่นเก่าก็สามารถปรับให้เข้ากับอากาศ แม้ว่าการลงทุนครั้งแรกสำหรับอุปกรณ์ที่เหมาะสมนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่ fabricator ที่แตะอากาศในฐานะก๊าซช่วยควรจะสามารถประหยัดต้นทุนได้อย่างยั่งยืนในขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

ในขณะที่อากาศไม่ใช่ก๊าซช่วยที่ดีที่สุดในทุกกรณีมันเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าสำหรับหลาย ๆ คน

ดูชิ้นส่วนที่คุณตัดและตรวจสอบว่าคุณใช้จ่ายกับก๊าซช่วยมากแค่ไหน

ทำการทดสอบและตัดสินด้วยตัวคุณเองหากคำตอบของการเพิ่มผลผลิตและผลกำไรไม่ได้อยู่รอบตัวคุณอย่างแท้จริง

การนำลมมาประยุกต์ใช้ในการทำงานร่วมตัดเลเซอร์

• การผลิตอุปกรณ์ Doyle

• Quincy.

• Ill.

ทำให้การผสมปุ๋ยแห้ง, ลำเลียง, ดูแลและกระจายอุปกรณ์สำหรับอุตสาหกรรมการเกษตร การแปรรูปเหล็กกล้าไร้สนิมเป็นหลักชิ้นส่วนมากกว่าร้อยละ 90 จะถูกตัดด้วยเลเซอร์

มีการใช้ทั้งไนโตรเจนและอากาศโดยประมาณหนึ่งในสามของการตัดทั้งหมด (ทั้งเหล็กอ่อนและเหล็กกล้าไร้สนิม) ใช้อากาศเป็นก๊าซช่วย

Stuart Rumple ผู้จัดการฝ่ายผลิตของ Doyle กล่าวว่าความกังวลหลักเกี่ยวกับการใช้เครื่องช่วยอากาศในระหว่างการตัดด้วยเลเซอร์คือคุณภาพการเชื่อมของชิ้นส่วนที่ถูกตัด ลูกค้าคาดหวังว่าขอบที่ดีและสะอาดสำหรับงานเชื่อมที่ดี

เมื่อพวกเขาเห็นผลลัพธ์ของขอบตัดเลเซอร์ช่วยอากาศบนวัสดุ 0.105 นิ้วและบางลงพวกเขาไม่ต้องกังวล ไฟเบอร์เลเซอร์ส่งขอบที่เชื่อมติดกัน "สมบูรณ์แบบ" Rumple กล่าว

"แม้ว่าเราจะสามารถตัดวัสดุสแตนเลสได้ถึง 1⁄2 นิ้วโดยใช้อากาศเรียบร้อยแล้วโดยทั่วไปเราพบว่าการตัดที่หนากว่าเหมาะที่สุดสำหรับไนโตรเจน" เขากล่าว

"ที่กล่าวว่าเราใช้อากาศเป็นประจำและพบว่าประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมหาศาล การให้ความช่วยเหลือทางอากาศช่วยให้เราสามารถเรียกใช้เครื่องจักรของเราได้ในราคาต่ำกว่า $ 4 ต่อชั่วโมงซึ่งเท่ากับการประหยัด 90% สำหรับเลเซอร์ CO2 ของเราและลดค่าใช้จ่ายลง 75% เมื่อเทียบกับการใช้ไนโตรเจนในเครื่องเดียวกัน"

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนางานแปรรูปโลหะแผ่น
โดย วงศ์ธนาวุฒิ โทร. +66.2.899.6374 หรือ +66.86.308.0698

85 ถ.กาญจนาภิเษก แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150
Sheet Metal Smart Factory By WONGTANAWOOT
Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
WebSite : www.pcb-bangkok.com
FaceBook : PCB Sheet Metal Solution Center by Wongtanawoot
YouTube : ดู VDO อื่นๆ ของ pcb-bangkok by Wongtanawoot
Blog : อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมของวงศ์ธนาวุฒิ
Line ID : @pcb-bangkok (มี @ ด้วยนะคะ)


×
Stay Informed

When you subscribe to the blog, we will send you an e-mail when there are new updates on the site so you wouldn't miss them.

การตัดงานด้วยไฟเบอร์เลเซอร์ อย่างไรโดยปราศจาก ครีบ...
วิธีการเลือกหัวตัดเลเซอร์ที่เหมาะสม

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Tuesday, 31 January 2023

Latest Blogs

24 October 2022
Education & Event
Duis ac quam leo. Phasellus malesuada, leo at lobortis egestas, felis lorem condimentum lacus, id iaculis quam urna ac urna. Vivamus aliquam laoreet semper. Ut lacinia sem nisi. Sed vulputate convallis odio posuere porttitor. Aliquam turpis felis, fa...
24 October 2022
Education & Event
Education & Event
ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน METALEX 2022 พบกับพวกเราได้ที่ Booth CB07 Hall 98 ตั้งแต่วันที่ 16 - 19 พฤศจิกายน 2565 ณ ไบเทค บางนา เวลา 10:00 - 18:00 น....

Latest Comments

No comments yet.

Contact us

บริษัท วงศ์ธนาวุฒิ จำกัด
85 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงบางบอนเหนือ
เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150

Tel : +(66)2-899-6374 , +(66)86-308-0698
Fax : +(66)2-899-6371
E-mail : info@pcb-bangkok.com

QR Website

 

 

© 2023, PCB Bangkok. Designed by Megaweb.co.th