fbpx

BEAM

Image
 1. Machine Bed โครงสร้างแข็งแรงด้วยระบบการเชื่อมแบบ honeycomb ที่เน้นการรองรับน้ำหนักของวัสดุและอุปกรณ์ภายในเครื่องรวมถึงแรงดึงที่เกิดจากการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุดของทั้งสองแกนพร้อมกัน ทำให้มั่นใจได้ว่าโครงสร้างของเครื่อง GE ได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อตอบโจทย์การใช้งานระยะยาว ลูกค้าที่ใช้เครื่องรุ่น GE ตั้งแต่ Generation แรกนั้นยังคงมีเครื่องที่รักษาความแม่นยำในโครงสร้างได้เป็นอย่างดี
 2. วัสดุโครงสร้างทำจาก Carbon Steel อย่างดี เชื่อมต่อกันอย่างมีคุณภาพ นำเข้าเตาอบเพื่อคลายความร้อนที่อุณหภูมิสูงถึง 600 องศา C เพื่อดูดความร้อนที่แฝงอยู่ตามแนวเชื่อมหรือจุดสะสมความร้อนของโครงสร้างตามหลัก Finite Element อบร้อนเพื่อดึงความร้อนออกมาทีละนิด แต่ต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 8 ชั่วโมง ก่อนนำออกมาลดอุณหภูมิแบบกระทันหันภายใน 24 ชั่วโมงเพื่อคงรูปความแข็งแรงของโครงสร้างไว้ให้ดีที่สุดก่อนนำส่งไป Machine เพื่อเจาะรู ปาด และประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน
 3. โครงสร้างของเครื่อง HSG รุ่น GE 2in1 นี้ได้รับการยอมรับตามหลักการคำนวณทางฟิสิกส์ว่ามีความเสถียรต่อการใช้งานในระยะกลางถึงระยะยาวมากถึง 20 ปี โดยไม่เสียรูปจากการบิดตัวในสภาวะอุณหภูมิที่แตกต่าง

MACHINE BED

Image

โครงสร้างเครื่องทั่วไปที่ไม่ได้ผ่านการออกแบบมาตรฐานเป็นอย่างดีจะมีการจัดเรียงตัวระบบถักโยงใยที่ไม่สวยงาม มีช่องโหว่ที่เป็นสาเหตุให้เศษชิ้นงานเข้าไปสะสม ติดขัด หรือเพิ่มความร้อนให้กับโครงสร้างเครื่องโดยไม่จำเป็น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการตัดงานที่มีความร้อนสะสมสูงในระยะเวลานาน นับเป็นการยากต่อการทำความสะอาดและการลดอายุโครงสร้างเครื่องลงไปเป็นอย่างมาก

โครงสร้างบางชิ้นทำจากเหล็กหล่อที่หลอมจากเบ้าทรายธรรมดา ไม่ได้ทำจากเหล็กเหนียวหรือเหล็กหล่อที่หล่อด้วยกรรมวิธีอย่างดีทำให้เกิดช่องว่างอากาศภายในแม่พิมพ์ เป็นรูกลม ลดความแข็งแรงของวัสดุ และเป็นเหตุให้เกิดรอยร้าวเมื่อใช้งานไปสักพัก ส่งผลกระทบทางลบโดยตรงกับความแข็งแรงของโครงสร้างเครื่อง

BEAM

Image

 • Beam สำหรับแกน Z ที่เป็น Carriage สำคัญของเครื่องใน GE รุ่นที่ 3 นี้ทำจาก Aluminum Casting ที่รีดออกมาจากโมลด์ที่มีน้ำหนักมาก มั่นใจได้ว่า Carriage นี้จะสร้างความแตกต่างในการใช้งานระยะยาวให้เห็นเด่นชัดเมื่อเทียบกับเครื่องทั่วไปในมิติต่างๆ ดังนี้
  • น้ำหนักเบากกว่า ด้วยการเคลื่อนที่ต่อเนื่องเป็นเวลานานตลอดอายุการใช้งานหลายหมื่นชั่วโมง คุณจะมั่นใจได้ว่าทุกการเคลื่อนที่ของ Carriage ในรุ่น GE นี้จะแบกรับน้ำหนักเพียง 50% ของ Carriage จากแบรนด์ทั่วไป
  • ความเสถียรของระบบ RACK & PINION สำหรับมอเตอร์ที่ขับแกน Carriage ที่แบกรับน้ำหนักน้อยกว่าจะคงช่วงพิสัยความคลอนให้แคบอยู่เสมอในการใช้งานระยะยาว ส่งผลกับความแม่นยำในการทำงน high precision ให้คุณรับงานคุณภาพได้ยาวนานและต่อเนื่องกว่าตลอดทั้งช่วงโต๊ะ ไม่สึกเกิดการสึกหรอแบบมากเกินไปเฉพาะในจุดที่ใช้งานเป็นประจำ
  • ลดการหยุดเครื่องเพื่อเปลี่ยนน้ำมันหรือแม้กระทั่งเพื่อ compensate ค่าความแม่นยำเพราะน้ำหนักของ Carriage ที่เบากว่าทำให้ระยะเวลาการให้บริการนั้นห่างออกไปหรือใช้เวลาในการดำเนินการที่น้อยกว่า เพิ่มเวลาทำเงินให้กับเครื่องของคุณได้มากกว่า
 • การ Extrude จากแม่พิมพ์ที่ทนแรงดันสูงคือสิ่งยืนยันคุณภาพว่า Carriage นี้จะไร้ซึ่งรูพรุนขณะที่ถูกรีดออกจากและขณะที่เซ็ตตัวให้เย็นลง มั่นใจได้ว่าแข็งแรงและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานการระบบเชื่อมจากเหล็กเหนียวที่ต้องมีการเจาะยึดตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย ทำให้ค่าความแข็งแรงของโพรไฟล์โครงสร้างนั้นลดลงไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่โครงสร้างต้องถูกเจาะรูหรือยึดประกอบอุปกรณ์ นับเป็นรูปแบบการทำงานด้านโครงสร้างที่สวนทางกับการสร้างเครื่องจักรคุณภาพเป็นอย่างยิ่ง
 • หนังโครงสร้างของ Aluminum Die Cast Carriage นี้มีความหนามากถึง 10 มม ซึ่งหนากว่าเหล็กหล่อหรือเหล็กเหนียวที่นำมาทำ Carriage ทั่วไป ความหนานี้เป็นการคำนวณตามหลักความแข็งแรงในการกระจายแรงตามจุดรับน้ำหนักต่างๆ ใน Finite Element ระบบนี้ออกแบบสำหรับการเคลื่อนตัวในอัตราเร่งที่ไวกว่าบนความเร็วระดับสูงสุดที่มอเตอร์ของรุ่น GE ออกแบบมาโดยยังสามารถควบคุมให้ค่าความคลอนอยู่ในพิสัยที่กำหนดได้เป็นอย่างดี
Image

 • หลายๆ สำนักยังคงใช้ Carriageที่เป็นโมลด์ทรายมาตรฐานทั่วไป เปิดช่องโหว่ให้กับการเปราะบางจากรูพรุนของอากาศ ทำความสะอาดยาก เป็นแหล่งสะสมของเศษฝุ่นผงจากการตัด ทำให้เพิ่มน้ำหนักในการทำงานในทุกๆ วันโดยไม่ทราบสาเหตุ มีโอกาสสะสมฝุ่นละอองดังกล่าวจนเกิดปฏิกริยา Oxidization เป็นผิวสนิมบางๆ ที่จะก่อตัวแน่นหนาจนไม่สามารถขูดออกได้เพราะเป็นการสะสมของสนิมที่เกิดขึ้นภายใน Carriage
 • การหล่อด้วยแม่พิมพ์ทรายที่ไม่ใช้ Heavy Duty Mold นั้นจะต้องได้รับการเก็บผิวผ่านงาน Machine ซึ่งจะทำให้เสียผิวอลูมิเนียมที่ดีออกไปจากเนื้อ Carriage และนำไปสู่การขาดความเสถียรด้านความแข็งแรง จนอาจทำให้เกิดการเสียรูปได้เมื่อใช้งานในระยะยาว
 • อลูมิเนียม Carriage ที่หล่อหนาเกินไป เช่น 15 mm นั้นจะส่งผลในทางลบต่อการทำงานเพราะน้ำหนักที่มากเกิดจำเป็นทำให้ระบบแบบรับน้ำหนักในทุกการเคลื่อนตัว นับเป็นการสูญเสียโอกาสจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์จากการคำนวณเป็นอย่างยิ่ง
Image

 • Aluminum Extrusion Carriage ดูผิวเผินเหมือนจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่เมื่อคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้งานระยะยาวแล้ว Carriage ที่ถูกรีดขึ้นรูปนั้นจะเหมาะกับงานที่ไม่ต้องการการประกอบด้านความแข็งแรงทางวิศวกรรมการผลิต ความบางของผิวที่ถูกรีดขึ้นรูปอาจส่งผลโดยตรงต่อการบิดตัวเมื่อมีการใช้งานในระยะเวลานาน ซึ่งเป็นการไม่เหมาะสมกับการรับแรงที่มากระทำกับ Carriage ในแนวนอน
 • การไหลของวัสดุขณะรีดขึ้นรูป ในกรณีที่เป็น Carriage ขนาดใหญ่ การปล่อยของไหลอาจไม่สามารถควบคุมความสม่ำเสมอของเนื้ออลูมิเนียมให้มีความสม่ำเสมอตลอดแนวรีด ส่งผลโดยตรงต่อค่าความแข็งแรงของ Carriage ตลอดทั้งชิ้นงาน

Contact us

บริษัท วงศ์ธนาวุฒิ จำกัด
85 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงบางบอนเหนือ
เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150

Tel : +(66)2-899-6374 , +(66)86-308-0698
Fax : +(66)2-899-6371
E-mail : info@pcb-bangkok.com

QR Website

 

 

© 2023, PCB Bangkok. Designed by Megaweb.co.th