fbpx

Blog

7 เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ราคาประหยัด

7 เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ราคาประหยัด

วันนี้โรงงานที่มีเครื่องตัด Fiber Laser Cutting กลายเป็นเหมือน 7-11 กันไปเสียแล้วเมื่อเทคโนโลยีราคาแพง (Co2 Laser) ในอดีตกลายเป็นพื้นฐานของการพัฒนาเทคโนโลยีราคาประหยัดกว่าอย่างเช่น FIBER LASER CUTTING ทำให้หลายๆ โรงงานต่างหันมาใช้เครื่องตัดเลเซอร์ในราคาที่จับต้องได้ บนค่าบริการหลังการขายที่ประหยัดกว่า โดยเฉพาะการลงทุนกับเครื่องตัดเลเซอร์จากประเทศจีน

ทว่า!!! เมื่อเทคโนโลยีกลายเป็นสิ่งที่ลอกเลียนแบบกันได้ไม่ยากจากการมองภาพรวมกว้างๆ ความละเอียดของทฤษฎีการสร้างเครื่องจักร Machine Tools ยังคงเป็นหลักการณ์สำคัญที่นักลงทุนหลายๆ คนกลับมองข้ามไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์จากภาพลวงตาในงานแสดงเครื่องจักรเพียงเพราะการตัดโชว์ในเวลาไม่กี่นาที วันนี้เรามาฉีกหน้ากากความจริงสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์จากจีนกัน

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์จีนเหมือนๆ กันจริงหรือ?

ก่อนจะลงทุนซื้อเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ราคาประหยัดจากจีน วงศ์ธนาวุฒิมีข้อคิดเพื่อความคุ้มค่าให้ผู้ใช้งานได้คำนึงถึงก่อนตัดสินใจจ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อความปลอดภัยของการลงทุน

1. ต้นทุนรวมตลอดอายุการใช้งานเครื่องคือเรื่องหลัก

ต้นทุนรวม = ราคาเครื่อง + ค่าเสียโอกาสหลังการลงทุน

สิ่งที่หลายคน "ลืม" ตั้งคำถามกับตัวเองเพราะต้องการลงทุนเงินก้อนแรกให้น้อยที่สุดเพราะคิดว่าราคาเครื่องคือปัจจัยเดียวของ "ต้นทุน" สิ่งสำคัญที่มักลืมพูดถึงกันคือ "ค่าเสียโอกาส" จาก

+ งานตัดขาดความแม่นยำเมื่อใช้เครื่องไปสักระยะ
+ ส่งมอบงานล่าช้าจากการชำรุดเสียหายของระบบการตัด หรือต้องหยุดซ่อมเป็นเวลานานกว่ากำหนด
+ อุปกรณ์และระบบเชื่อมต่อหลายรายการไม่สนับสนุนการผลิตในระยะยาวแบบ NON-STOP
+ ค่าซ่อมบำรุงต่อเนื่องที่คอยบั่นทอนกำไรของคุณ

ค่าเสียโอกาสต่างๆ เหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้ผู้ลงทุนแพ้ชนะกันในระยะกลางเพียงเพราะการมีวิสัยทัศน์ในการเลือกซื้อเครื่องราคาประหยัดที่แม่นยำและเหนือกว่า

2. เครื่องจักรแม่ที่ใช้ในกระบวนการผลิต

Machine Tools หรือเครื่องจักรแม่ที่ใช้ในกระบวนการผลิตนับเป็นหัวใจสำคัญของความแม่นยำและอายุการใช้งานที่ยาวนาน เครื่องจักรแม่ที่ใช้ในงานผลิตประกอบโครงสร้างเครื่องตัดเลเซอร์จะบอกถึงต้นทุนในการลงทุนจากโรงงานผู้ผลิตที่ใส่ใจคุณภาพทางโครงสร้างเป็นอย่างดี โครงสร้างคุณภาพดีเป็นเหมือนดั่งชัสซีของยานยนต์ ยิ่งมีความแข็งแรงและเสถียรเพียงใด การผันแปรต่อสภาพการใช้งาน (Vunerability) ยิ่งน้อย และนั่นหมายถึงการทำงานในช่วงพิสัยความคลอนที่แคบกว่าเครื่องที่ไม่ให้ความสำคัญกับเครื่องจักรแม่ที่ใช้ในงานผลิตโครงสร้าง

ผู้ลงทุนเครื่องตัดเลเซอร์หลายรายจะมองข้ามสิ่งที่ตามองไม่เห็นในประเด็นนี้ไปจนกลายเป็นเหตุให้ประสิทธิภาพการใช้งานเครื่องนั้นตกลงอย่างที่หาสาเหตุความผิดพลาดจากระบบอื่นๆ ไม่เจอ

3. การคลายเครียดโครงสร้างเหล็กหลังงานเชื่อมประกอบ

เหล็กที่เชื่อมประกอบมาเป็นโครงสร้างหลักเรียบร้อยแล้วจะมีค่าความร้อนแฝงสะสมอยู่ในโครงสร้าง หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่บริหารจัดการ และนำเครื่องส่งเข้าไลน์ประกอบ precision movement ทันที จะส่งผลโดยตรงกับความแม่นยำในระยะกลางอย่างชัดเจน นั่นเป็นเพราะเหล็กคลายตัวในเวลาธรรมชาติที่อุณหภูมิที่มันพอใจ ใช่ครับ... เรามักเรียกว่าการบิดตัวของโครงสร้างหรือ Structure Deformation

โครงสร้างที่ได้มาตรฐานจึงควรได้รับการคลายเครียดอย่างถูกวิธี เรียกว่า Stress Relieve ด้วยการนำเข้าห้องอบความร้อน ให้ความร้อนที่ต่ำกว่าอุณหภูมิขณะเชื่อม ดูดความร้อนที่แฝงอยู่ในเครื่องออกไปทีละนิด ผ่านการปรับลดอุณหภูมิลงอย่างถูกจังหว่ะ เท่านี้คุณก็จะได้โครงสร้างที่มีความเสถียรในระยะยาวมากขึ้น

ต้นทุนในการคลายเครียดนี้มีขั้นต่ำที่ประมาณ usd 500/ตัน หลายค่ายผลิตเครื่องราคาประหยัดมักข้ามขั้นตอนนี้ไปเพราะเป็นสิ่งที่ใช้ตาตัดสินไม่ได้ และนี่ก็คืออีกหนึ่งความลับของเครื่องที่ใช้งานได้ยาวนานกว่า

4. ระบบตรวจสอบ high precision จากการประกอบ

Rack & Pinion ที่กำหนดค่าความแม่นยำในการเคลื่อนที่ของแกน X แกน Y รวมไปถึงบอลสกรูแกน Z เป็นตัวอย่างที่ดีของการกำหนดค่า precision ทั้งในรูปแบบพิกัด positioning และ การซ้ำตำแหน่งเดิม repeatability 

ในการเคลื่อนที่แบบ Linear motion นี้ ควรมีระบบตรวจสอบการยึดประกอบชุด Rack & Pinion ในค่าพิสัยไม่เกิน +/- 0.01 mm ในระยะ 1 เมตร สิ่งนี้คือต้นทุนในการตรวจสอบจากแรงงานฝีมือเพราะต้องเป็นระบบ visual inspection ในฟันเฟืองทุกตัว การตรวจสอบ Linear Precision นี้วัดด้วยตาเปล่าไม่ได้ หากใช้งานในระยะกลางบนค่าคลอนที่มากกว่ากำหนด ระบบการเคลื่อนที่จะเกิด Backlash หรือค่าคลอนจากการสึกหรอของชุดควบคุมความแม่นยำ ไม่สามารถซ่อมได้นอกจากเปลี่ยน Rack & Pinion ยกชุดเท่านั้น

พึงระลึกเสมอว่าลูกค้าของคุณไม่สนใจว่าเครื่องของคุณจะราคาถูกหรือแพง แต่สิ่งที่พวกเขาเหล่านั้นต้องการจากคุณคือความแม่นยำของขนาดในการตัดชิ้นงานไม่ว่าจะเป็นชิ้นเดียวหรือเป็นพันชิ้นก็ตาม

5. ทีมงาน R&D ที่พัฒนาประสิทธิภาพเครื่อง

บริษัทที่ใส่ใจในการผลิตเครื่องจักรคุณภาพ จะทุ่มเทงบประมาณในการทำ R&D ไม่น้อยกว่า 3% ของยอดขาย โปรดใส่ใจในเนื้อหาของการลงทุน R&D และสอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาหรือออกแบบมาใหม่ เพื่อใช้เป็นตัวชี้วัดในการลงทุนเพื่อให้เครื่องตัดเลเซอร์ได้มีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำ การพัฒนาในส่วนที่จำเป็นสำหรับเครื่องราคาประหยัดคือรูปแบบการใช้งานจากโปรแกรมและเทคนิคเฉพาะตัวของเครื่องที่แตกต่างกันไปตามความใส่ใจใน R&D ของผู้ผลิต

6. บริการหลังการขายที่ยืนยันคุณภาพได้ด้วยเสียงตอบรับจากประสบการณ์ลูกค้า

เครื่องที่ดีย่อมต้องการการดูแลที่ดีเพื่อยืดอายุการใช้งานในระยะยาว การดูแลรักษาเครื่องอย่างมีมาตรฐานสามารถตรวจสอบได้จากสารบบการดูแลเครื่องซึ่งเป็นคู่มือ (ควรจะเป็นภาษาไทย) สำหรับให้ผู้ใช้งานได้อ้างอิงการดูแลเครื่องตัดเลเซอร์ขั้นพื้นฐานด้วยตัวเองเพื่อลดโอกาสการหยุดเครื่องโดยไม่ได้ระบุเวลาไว้ล่วงหน้า

งานบริการหลังการขายที่ถูกต้องนั้นควรจะต้องมีกำหนดการนัดตรวจสอบที่ชัดเจน มีระบบการโทรเตือนนัดหมายล่วงหน้าเผื่อมีการปรับตารางเวลา มีระบบตรวจสอบ SERVICE HISTORY ที่ขอดูย้อนหลังได้อย่างมีแบบแผน และที่สำคัญมีระบบการเตือน แนะนำ และสาธิตการป้องกันปัญหามิให้เกิดกับเครื่องเป็นเอกสารที่ชัดเจนในทุกครั้งที่เข้าไปให้บริการ

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ราคาประหยัดที่คุณลงทุนไปนั้นมิได้หมายความว่างานบริการจะต้องลดลงไปตามราคา

7. เทรนนิ่งเทคนิคการตัดที่จะทำให้เครื่องราคาประหยัดตัดสู้เครื่องราคาระดับโลกได้อย่างไม่อายใคร

สิ่งสำคัญของการส่งมอบงานที่มีคุณภาพมิได้อยู่ที่เครื่องที่ดีเพียงอย่างเดียว ความรู้ความเข้าใจในการใช้งานอย่างถ่องแท้นั้นคือคู่บุญของเครื่องจีนราคาประหยัดอย่างขาดไม่ได้เลยทีเดียว วัตถุประสงค์ของการลงทุนของคุณคือความคุ้มค่า หากผู้ใช้งานผ่านการฝึกอบรมตามขั้นตอนอย่างชัดเจนจากบุคลากรทีมงานมืออาชีพ ที่เป็นแผนก TRAINING โดยเฉพาะ และหากเป็นไปได้ ก็ควรเป็นผู้มีประสบการณ์จริงจากการใช้งานเครื่องในสนามรบจริงกับงานที่บีบรัดทั้งเวลา ต้นทุน และคุณภาพ ทีมงานของคุณจึงจะได้ประสบการณ์ที่คุ้มค่าเพื่อสร้างมูลค่าให้เกิดขึ้นกับเงินลงทุนของคุณได้มากที่สุด

อย่าลืมถามหา AGENDA วาระการเทรนและหัวข้อการเทรนที่สำคัญก่อนตัดสินใจลงทุนซื้อ FIBER LASER ราคาประหยัดตัวใหม่ของคุณ ผู้รับการเทรนพึงต้องถูกสอบวัดผลเพื่อความมั่นใจว่าเขาจะเป็นตัวแทนของการเพิ่มมูลค่าให้กับเงินลงทุนได้อย่างแท้จริง

หลายคนอาจมีคำถามว่าแล้วยี่ห้อของอุปกรณ์ที่นำมาใช้ประกอบกับระบบไม่มีผลกับการคัดเลือกเครื่องหรือ ตอบว่ามีผลเป็นอย่างมาก หากแต่อุปกรณ์แต่ละชนิดนั้นมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันและมีดีด้อยตามราคาซึ่งผู้ลงทุนสามารถมองเห็นและตรวจสอบคุณสมบัติของอุปกรณ์ได้ด้วยตนเอง สิ่งนี้คือเรื่องผิวเผินที่ผู้ขายมักยกมาเป็นประเด็นในการนำเสนอเพื่อสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าก่อนจะลงลึกไปถึงขั้นตอนการผลิตที่ตามองไม่เห็น เราขอสงวนสิทธิ์ความโดดเด่นของอุปกรณ์แต่ละค่ายไว้ให้เป็นคำถามสำหรับการสนทนาในวาระถัดไป

เงินไม่กี่ล้านบาทอาจจะดูเป็นเงินก้อนไม่ใหญ่สำหรับนักลงทุนที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีเครื่องตัดเลเซอร์จากญี่ปุ่นหรือยุโรป แต่เมื่อคิดดูให้ดีแล้วการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณจ่ายเงินเริ่มต้นให้ได้เครื่องมาในราคาเท่าไหร่ หากแต่อยู่ที่อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า / ความแม่นยำที่ไม่ทำให้คุณเสียหน้าและเสียงาน / การดูแลซ่อมบำรุงที่ประหยัดและกำหนดเวลาได้ชัดเจน และการเทรนให้ทีมงานของคุณเป็นมืออาชีพ

โปรดตรวจสอบเครื่องตัดเลเซอร์ราคาประหยัดอย่างลึกซึ้งก่อนตัดสินใจลงทุนเพราะคุณจะต้องอยู่กับผลของการตัดสินใจไปอีกหลายปีเลยทีเดียว

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนางานแปรรูปโลหะแผ่น
โดย วงศ์ธนาวุฒิ โทร. +66.2.899.6374 หรือ +66.86.308.0698

85 ถ.กาญจนาภิเษก แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150
Sheet Metal Smart Factory By WONGTANAWOOT
Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
WebSite : www.pcb-bangkok.com
FaceBook : PCB Sheet Metal Solution Center by Wongtanawoot
YouTube : ดู VDO อื่นๆ ของ HSG by Wongtanawoot
Blog : อ่านบทความเพิ่มเติมของ HSG by Wongtanawoot
Line ID : @pcb-bangkok (มี @ ด้วยนะคะ)


×
Stay Informed

When you subscribe to the blog, we will send you an e-mail when there are new updates on the site so you wouldn't miss them.

Laser จีนเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ทำไมต้องไปดูที่โ...
HSG 2000W กับการตัดเหล็กหนา 20 มม

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Tuesday, 16 August 2022

Latest Comments

No comments yet.

Contact us

บริษัท วงศ์ธนาวุฒิ จำกัด
85 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงบางบอนเหนือ
เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150

Tel : +(66)2-899-6374 , +(66)86-308-0698
Fax : +(66)2-899-6371
E-mail : info@pcb-bangkok.com

QR Website

 

 

© 2022, PCB Bangkok. Designed by Megaweb.co.th